Saturday, 20/04/2024 - 17:37|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Yên Lạc 1

Bài tuyên truyền về bệnh thủy đậu

1. Khái niệm
  • Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ, bệnh do virut gây nên. Bệnh thường gặp chủ yếu ở  trẻ em.

2. Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh thủy đậu

- Bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện 10 – 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, khởi phát bệnh thường đột ngột nổi mun nước ở vùng đầu mặt, chi và thân. Mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ có thể nổi toàn thân với kích thước đường kính từ 1-3mm, chứa dịch trong. Tuy nhiên, những trường hợp nặng  mụn nước sẽ to hơn hay khi bị nhiễm trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

- Bên cạnh mụn nước trẻ nhỏ thường có biểu hiện sốt nhẹ, biếng ăn. Nhưng ở người lớn và trẻ lớn thường kèm hiện tượng sốt cao, đâu đầu, đau cơ, nôn ói. Bệnh kéo dài từ 7-10 ngày, nếu không có biến chứng các nốt rạ sẽ khô dần, bong vẩy, thâm vùng da bị nổi mụn nước, không để lại sẹo. Nếu bị nhiễm trùng mụn nước có thể để lại sẹo.

- Ban ngứa có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Sốt nhẹ, nhức đầu và mệt mỏi là triệu chứng thông thường của bệnh.

- Người bị nhiễm bệnh có thể bị từ vài mụn cho đến 500 mụn trên cơ thể.

- Đây là bệnh truyền nhiễm và lây lan qua sự đụng chạm đến ban ngứa từ người bị thủy đậu hoặc qua những giọt nước nhỏ trong không khí từ miệng hay mũi của người bị thủy đạu khi ho, hát hơi, chày nước mũi.

Bệnh cũng có thể lây lan qua sự tiếp xúc với quần aoshoawcj vải trải giường bị ô nhiễm bởi chất dịch từ ban ngứa hoặc từ miệng hay mũi của người bệnh.

- Bệnh thủy đậu có thể lây từ 1-2 ngày trước khi nổi ban ngứa cho đến khi tất cả những vết phồng ã đóng vẩy

Nguồn:thyenlac1.thainguyen.edu.vn Copy link
Năm 2024 : 1.517